Categories Thông báoTin tức

SV UIT và khoa KHMT đạt nhiều giải cao từ kỳ thi Olympic tin học Sinh viên Việt Nam 2018

Trở về từ kỳ thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam 2018 và vòng loại khu vực châu Á kỳ thi lập trình quốc tế ICPC, đội tuyển trường đại học Công nghệ thông tin đã xuất sắc giành được nhiều giải cao.

Ở nội dung cơ bản, nội dung cá nhân CHUYÊN TIN,

Trường ĐH Công nghệ Thông tin cử 03 sinh viên toàn bộ năm nhất tham dự, trong đó có 01 sinh viên chương trình Tài năng Khoa học Máy tính. Đây vốn là nội dung thi chủ đạo trong kỳ thi Olympic tin học sinh viên dành cho các thí sinh chưa từng có giải ở các kỳ thi tin học cấp quốc gia khác. Để hạn chế sự áp đảo của các trường mạnh, mỗi trường được cử tối đa 03 thí sinh dự thi. Số lượng giải thưởng của nội dung Chuyên tin được xét dựa vào thứ hạng của thí sinh và tính theo phần trăm số thí sinh tham dự. Năm nay nội dung này có 135 thí sinh dự thi và có 53 giải chính thức (3 giải nhất, 11 giải nhì, 39 giải ba) được trao.

Thông thường BTC khuyến khích sinh viên từ năm 2 trở lên tham dự nội dung cá nhân Chuyên tin và sinh viên năm nhất được phép tham gia nội dung thi không chuyên với độ khó thấp hơn.  Tuy nhiên đội tuyển UIT đã quyết định để các bạn năm nhất có cơ hội thử sức và cả 03 bạn đều đạt GIẢI BA. Trong đó bạn Nguyễn Xuân Dương lớp KTPM2018 xếp ở vị trí 20/135 thí sinh, rất gần với giải nhì (từ vị trí 14 trở lên). Đây là một nỗ lực rất đáng khen cho các bạn sinh viên năm nhất lần đầu đến với Olympic tin học sinh viên.

Các thí sinh cá nhân chuyên tin của UIT: Nguyễn Xuân Hà, Nguyễn Khắc Cường, Nguyễn Xuân Dương

Ở nội dung cá nhân SIÊU CÚP

Đây là nội dung không giới hạn điều kiện dự thi. Vì thế những thí sinh đã từng giật giải ở nội dung khác các năm trước nay bị sẽ chỉ có thể tham dự duy nhất nội dung này. Cũng như vậy nội dung thi siêu cúp năm nay quy tụ nhiều thí sinh thực lực cực mạnh đã từng tham dự và giành giải trên khắp các đấu trường từ quốc gia đến quốc tế. Không chỉ thế, nội dung siêu cúp chỉ trao duy nhất 10 giải chính thức (1 cúp vàng, 2 cúp bạc, 3 cúp đồng, 4 đồng giải ba).

Mức độ cạnh tranh khốc liệt là lý do nhiều trường e ngại khi cử thí sinh tham dự nội dung siêu cúp dù mỗi trường được cử đến 05 thí sinh dự thi. Vậy nên năm nay, nhằm tạo thêm cơ hội cạnh tranh cho các trường, BTC lần đầu tiên đưa ra thêm quy định sẽ chỉ xét trao giải cho 02 thí sinh có thứ hạng cao nhất của mỗi trường ngay buổi sáng trước khi dự thi.

Đội tuyển UIT đã cử 03 sinh viên năm III và 02 sinh viên năm II tham dự nội dung thi siêu cúp. Toàn bộ thí sinh đều đến từ khoa KHMT, thi đấu với tinh thần giao lưu cọ sát là chính và tâm lý thi đấu hoàn toàn thoải mái bạn Hoàng Anh Thi, sinh viên lớp KHTN2016, đã xuất sắc vượt lên giành được GIẢI BA SIÊU CÚP.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 05 năm UIT mới lại có được giải ở nội dung thi này.

Các thí sinh khối cá nhân của UIT. Áo vàng chuyên tin: Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Xuân Dương, Nguyễn Xuân Hà. Áo đỏ nội dung siêu cúp: Hoàng Anh Thi, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Hữu Phong, Hà Tiến Thăng, Võ Minh Thiện

Đến với vòng loại khu vực châu Á kỳ thi lập trình quốc tế ICPC.

Đây là nội dung thi trong khuôn khổ kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế International Collegiate Programming Contest và được tổ chức theo đúng format quốc tế với các thí sinh dự thi theo đội 03 người. Tất cả các đội thi của đều đã trải qua vòng loại online trước đó để chọn ra 107 đội tuyển nổi bật nhất từ các trường. Bên cạnh đó còn 18 đội tuyển từ các quốc gia Đông Nam Á – Thái Bình Dương đến thi đấu cùng giành suất tham dự vòng chung kết thế giới (World Final).

Đây là nội dung thi gay go nhất với thời gian làm bài liên tục 5 giờ đồng hồ, các đội thi phải tìm được lời giải chính xác tuyệt đối cho 11 vấn đề vô cùng hóc búa của ban tổ chức trong thời gian nhanh nhất. Nội dung này trao 12 giải chính thức nhưng chỉ xét trao giải cho đội tuyển xuất sắc nhất của mỗi trường. Cũng như mọi năm BTC xét trao giải cho 02 bảng xếp hạng, bảng xếp hạng chính thức quốc tế và bảng xếp hạng dành riêng cho các đội tuyển Việt Nam.

Năm nay lần đầu tiên ĐH CNTT có số lượng lớn đội tuyển vượt qua vòng loại online, có đến 05 đội góp mặt vào vòng hội thi. Kết quả đội tuyển UIT.LongLongQuoc gồm 03 sinh viên năm nhất từ khoa CNPM và KHMT đã rất xuất sắc đạt GIẢI NHÌ chính thức trong bảng xếp hạng các đội Việt Nam. Đây là thành tích tốt nhất từ trước tới nay của UIT ở nội dung thi này, một nỗ lực vượt ngoài mong đợi đối với các bạn sinh viên năm nhất.

Bên cạnh đó đội UIT.LordOfBugs (các sinh viên năm III KHMT) và UIT.CDH (gồm các sinh viên năm nhất) cũng đã xuất sắc đạt thứ hạng cao tương đương giải ba (tuy không được xét chính thức do quy định mỗi trường một giải). Thành tích này đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc về cả lượng và chất của UIT trên đấu trường ICPC.

05 đội thi ICPC của UIT từ trái qua: UIT.HNP, UIT.STT, UIT.LongLongQuoc, UIT.LordOfBugs, UIT.CDH