Categories Tin tức

SV KHMT đạt thành tích xuất sắc trong đội tuyển OLP và ICPC của UIT

Vừa qua, đội tuyển Olympic tin học sinh viên của UIT với thành phần gồm nhiều sv khoa Khoa học Máy tính đã có chuyến thi đấu thành công tại kỳ thi Olympic Tin học SV Việt Nam và kỳ thi lập trình quốc tế ICPC 2019. Đến với kỳ thi lập trình thuật toán quy mô và danh tiếng nhất nước năm nay UIT cử một đội hình thi đấu rất trẻ với gần một nửa quân số là sv năm nhất và dự thi ở 03 nội dung: Chuyên tin, siêu cúp và ICPC.

Các thí sinh khối Chuyên tin, siêu cúp chụp ảnh cùng thầy Hiệu phó và Ban huấn luyện trước khi xuất quân.
5 team dự thi ICPC của UIT cùng thầy hiệu phó và Ban Huấn luyện.

Nội dung chuyên tin

Chuyên tin là nội dung thi cá nhân cơ bản của Olympic tin học sinh viên Việt Nam. Mỗi trường bị giới hạn chỉ được cử 03 sinh viên chưa từng có giải ở các kỳ thi cấp quốc gia trước đó. Bù lại thì số lượng giải thưởng ở khối thi này rất cao, nhưng sẽ rất khó đoán thứ hạng của các thí sinh hoặc các trường ở nội dung thi này.

Sinh viên Nguyễn Thanh Huy lớp KHTN2017 đã xuất sắc giành giải ba nội dung cá nhân chuyên tin. Hai em sinh viên khác của UIT là Đoàn Anh Dũng (ATCL2019) và Nguyễn Minh Huy (CNCL2019.1) cũng giành được giải khuyến khích ở nội dung này.

Nguyễn Thanh Huy – Giải 3 cá nhân chuyên tin 2019

Nội dung cá nhân siêu cúp

Đây là nội dung cá nhân khó khăn nhất trong hội thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam. Mỗi trường được cử nhiều sinh viên hơn (05 sv) không có ràng buộc về trình độ của sinh viên nhưng lại chỉ có 12 giải thưởng ở nội dung thi này.

Chính vì thế siêu cúp thường là nội dung tập trung tất cả các thí sinh xuất sắc đã nhiều năm liền dự thi và có giải nên bị cấm tham dự tiếp ở các khối khác, buộc phải tham gia khối thi này. Sự cạnh tranh khốc liệt đồng nghĩa việc những thí sinh xuất sắc vượt trội sẽ độc chiếm hết toàn bộ số giải thưởng ít ỏi. Năm nay UIT chỉ cử sinh viên năm nhất tham dự nội dung thi siêu cúp để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm, không đặt mục tiêu có giải.

UIT Vượt lên top 10 khá nhanh nhưng đáng tiếc sau đó đã bị các trường bạn bắt kịp.

Vòng loại khu vực Đông Nam Á, kỳ thi lập trình quốc tế ICPC

Được tổ chức liền kề với Olympic tin học sinh viên là kỳ thi lập trình quốc tế ICPC, và cũng như mọi năm, Việt Nam tiếp tục đăng cai một vòng đấu loại ở khu vực Đông Á/Thái Bình Dương.

Đây có thể xem là nội dung thi cam go và danh giá nhất hội thi lập trình thuật toán hàng năm cho sinh viên. Với format thi uy tín nhiều năm ở tầm quốc tế. Bảng đấu tại Đà Nẵng 2019 quy tụ cả các trường rất mạnh trong khu vực đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thượng Hải, Indonesia, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc…

Sự hiện diện của 16 đội thi rất mạnh từ khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương đã đẩy đội thi tốt nhất của nước chủ nhà xuống hạng 7 chung cuộc. Đội tuyển UIT.PHK đã rất nỗ lực trụ lại được ở vị trí #24/117 chung cuộc. Đây chính là thành tích tốt nhất của UIT khoảng 10 năm trở lại đây ở nội dung thi này. Lần đầu tiên chúng ta bức xa khỏi top 30 và vào top 25.

Toàn cảnh ICPC Regional Đà Nẵng 2019 – Một trong những regional site lớn nhất Đông Nam Á về quy mô đội thi.
UIT.PHK – Đội thi xuất nhắc nhất của UIT tại ICPC 2019

Nếu chỉ tính riêng các trường trong nước, Đội UIT với các thành viên Nguyễn Thanh Huy (KHTN2017), Nguyễn Hữu Phong (KHMT2017) và Trần Đình Khang (KHTN2018) đã xuất sắc đứng hạng 11/95 đội thi. Đưa UIT vào top 6 trường có thành tích tốt nhất tại ICPC Vietnam 2019, xuất sắc giành GIẢI NHÌ từ Ban Tổ chức.

UIT.PHK trong bảng xếp hạng ICPC Vietnam 2019

Ngoài ra các đội thi ICPC còn lại của UIT cũng giành được nhiều kết quả khả quan. Đội UIT.CDH (2 sv KHTN2018 và 1 sv ATTN 2018) đạt thứ hạng 23/95 đội Việt Nam (đồng hạng 3 nhưng không được xếp giải vì mỗi trường chỉ được nhận 1 giải). Đây cũng là đội đạt giải 03 vòng loại online quốc gia được tổ chức vào đầu tháng 11 trước thềm hội thi Olympic.

Các đội thi năm nhất cũng hứa hẹn nhiều triển vọng như UIT.HKT (ATTT, KHMT, CNTT) đạt hạng 30/95 và là đội đầu tiên của Việt Nam giải problem A, một problem tương đối hóc búa chỉ 19% số đội thi giải được. UIT.THN (2*KHMT, 1 CNTT) đạt hạng 45/95

Có thể nói phong trào Olympic và lập trình thuật toán ở UIT năm nay đã tăng trưởng đáng kể cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây là tiền đề quan trọng để củng cố và phát huy cho thành tích những năm về sau.

Một số hình ảnh tại Olympic tin học 2019

Thầy Nguyễn Văn Toàn (ngoài cùng tay phải) đại diện trường ĐH CNTT nhận bằng khen của Hội Tin học Việt Nam vì nhiều năm tham gia và đóng góp cho phong trào Olympic Tin học sinh viên toàn quốc.
Đoàn UIT tại Gala Dinner bế mạng Olympic Tin học sinh viên toàn quốc 2019.