Sinh viên KHMT đạt nhiều giải cao trong kỳ thi OLP tin học SVVN và ICPC Asia Regional 2022


Vào những ngày đầu tiên trong tháng cuối cùng của năm 2022, đội tuyển Olympic UIT đã tham gia kỳ thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam và vòng loại khu vực Đông Nam Á kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC 2022. Hội thi đã quy tụ 63 trường ĐH/CĐ trên toàn quốc về tranh tài ở nhiều nội dung thi lập trình cá nhân cũng như đồng đội. Sau 3 ngày thi đấu, đội tuyển UIT đã giành được nhiều thành tích vô cùng đáng khen ngợi.

Ở nội dung cá nhân chuyên tin

Đây vốn là nội dung cơ bản, dành cho 03 sinh viên của mỗi trường với điều kiện là thí sinh phải chưa từng có giải chính thức ở bất kỳ cuộc thi lập trình cấp quốc gia hay quốc tế nào. Giới hạn này nhằm đảm bảo một sân chơi tương đối bình đẳng và vừa sức cho các sinh viên vừa mới tham gia vào sân chơi thi đấu lập trình thuật toán.

Chính vì thế đây luôn là nội dung thu hút đông đảo nhất sự tham gia của các trường với tổng số gần 180 thí sinh (tăng 10 thí sinh so với năm ngoái) và trao 49 giải thưởng (ít hơn 4 giải so với năm ngoái) gồm (1 giải vô địch, 3 giải nhất, 19 giải nhì, còn lại là giải ba)

Cả 03 thí sinh UIT tham dự đều đến từ khoa Khoa học Máy tính và đều đã xuất sắc đạt giải. Trong đó:

 • ? Bùi Vĩ Quốc – KTPM2021 – GIẢI NHÌ (rank #16)
 • ?Nguyễn Hoàng Hải – KHTN2021 – GIẢI NHÌ (rank #19)
 • ?Bích Sơn Nhật – KTPM2022 – GIẢI BA (rank #30)

Bích Sơn Nhật (thứ 5 từ trái sang) – Giải 3 chuyên tin
Bùi Vĩ Quốc (thứ 2 từ trái sang) và Nguyễn Hoàng Hải (thứ 4 trái sang) – Giải nhì chuyên tin

Ở nội dung cá nhân siêu cúp

Đây là nội dung không giới hạn điều kiện tham dự cho 07 sinh viên mỗi trường (nhiều hơn 02 sinh viên mỗi trường so với năm 2021). Đồng nghĩa với việc tất cả thí sinh từng dự thi và có giải thưởng suốt nhiều năm từ cấp quốc gia đến quốc tế chỉ có thể tham gia duy nhất nội dung cá nhân siêu cúp, biến đây thành nội dung thi đấu cạnh tranh cam go và khốc liệt nhất Olympic tin học sinh viên.

Năm 2021, nội dung cá nhân siêu cúp quy tụ 77 thí sinh tham dự (tăng 12 thí sinh so với năm ngoái) và chỉ trao duy nhất 10 giải thưởng cho các thí sinh top đầu (1 cúp vàng, 2 cúp bạc, 3 cúp đồng, 4 đồng giải ba) – tỷ lệ chọi để giành giải thưởng cao hơn gấp đôi nội dung chuyên tin mà chất lượng các bạn thí sinh cũng vượt trội.

Với sự cạnh tranh gay gắt đó, năm nay số lượng giải thưởng ở nội dung Siêu cúp của UIT đã không được bội thu như năm ngoái. Nhưng vô cùng kinh ngạc và đáng tự hào khi giải thưởng duy nhất cho nội dung siêu cúp là CÚP BẠC đến từ phía bạn

 • ? Phan Trọng Nhân – KHTN2021.
Phan Trọng Nhân (trái) – CÚP BẠC SIÊU CÚP đầu tiên trong lịch sử UIT

Đây là thành tích cao nhất mà UIT từng có ở nội dung thi đấu này trong suốt lịch sử hơn 15 lần dẫn quân tham dự Olympic tin học sinh viên Việt Nam. Thành tích này cũng ghi nhận sự tiến bộ vượt trội của Nhân khi ở kỳ thi năm trước Nhân chỉ tham dự nội dung cá nhân chuyên tin và đạt giải 3.

Ngoài ra một số thí sinh còn lại của UIT cũng có thứ hạng khá cao như Hà Văn Hoàng (KHTN2021 – rank #13/77) và Phan Trường Trí (KHTN2021 – rank #18/7). Trí và Hoàng là những cựu binh của khối siêu cúp và dã đều lọt vào Top #10 của cuộc thi 2021, tuy nhiên 02 bạn lại kém may mắn ở nội dung thi năm nay.

Ở nội dung lập tình quốc tế ICPC

Nội dung thi này nằm trong khuôn khổ vòng loại Đông Nam Á của kỳ thi lập trình quốc tế ICPC nhằm chọn lựa các đội thi xuất sắc đại diện cho các trường tham dự vòng chung kết lập trình sinh viên Thế giới (ICPC World Final, tại Cairo – Ai Cập vào năm sau).

Với format thi đồng đội 3 người, 1 máy tính làm bài liên tục trong 5 tiếng để giải quyết một đề bài từ 12 – 15 bài toán lập trình vô cùng hóc búa. Đây là nội dung thi khó khăn, thử thách và cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất trong hội thi. Đội thi xuất sắc phải hội tụ đầy đủ rất nhiều tiêu chí cần có của một người lập trình viên chuyên nghiệp và đẳng cấp. Để 03 thành viên có thể sử dụng một máy tính duy nhất một cách nhịp nhàng, hiệu quả và tối ưu về mặt thời gian sẽ đòi hỏi sự phối hợp ăn ý và phân công nhịp nhàng giữa các thành viên . Việc có rất nhiều bài toán lập trình trong thời gian dài cũng hạn chế rất nhiều yếu tố may rủi của việc thi cử, và hạn chế sức ảnh hưởng của những các nhân siêu sao trong mỗi đội. Tất cả các thành viên của đội sẽ phải bổ sung và hỗ trợ nhau về mặt kiến thức và chia sẻ khối lượng công việc, đòi hỏi sự chuẩn bị ôn luyện lâu dài và nghiêm túc nếu muốn giành được kết quả tốt nhất.

Để đến được với vòng loại Đông Nam Á, tất cả các đội đều đã phải trải qua vòng loại online cấp quốc gia tổ chức trước đó 02 tháng. Chỉ những đội thi tốt nhất của mỗi trường mới giành được suất tham dự và cũng chỉ duy nhất một đội xuất nhắc nhất của mỗi trường mới giành được huy chương chính thức từ ban tổ chức (các đội còn lại chỉ được giấy khen đồng hạng).

Đến với nội dung regional ICPC 2022, UIT cử 07 đội dự thi tham gia tranh tài cùng với 123 đội tuyển của hơn 60 trường đại học khác. Đặc biệt là ở nội dung này còn có sự góp mặt của 07 đội tuyển đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đến tham gia tranh tài cùng giành suất tham dự vòng chung kết thế giới. Với sự nỗ lực vượt bậc của mình đội tuyển xếp hạng cao nhất của UIT – UIT.Caliburn đã được giành được huy chương bạc cho các thành viên:

 • Hà Văn Hoàng – KHTN2021 – silver medal (UIT.Caliburn)
 • Phan Trường Trí – KHTN2021 – silver medal (UIT.Caliburn)
 • Võ Đặng Phương Thùy – ATTN2022 – silver medal (UIT.Caliburn)
Hà Văn Hoàng, Võ Đặng Phương Thùy, Phan Trường Trí của đội UIT.Caliburn

Với kết quả này, đội UIT.Caliburn đạt hạng thứ #23 trong tổng số các đội và hạng #16 trong số các đội Việt Nam, tăng 02 hạng so với kết quả xếp hạng của đội cao nhất từ UIT trong kỳ thi ICPC Regional 2021. Và đặc biệt hơn nữa đây cũng là đội duy nhất có thành viên nữ trong số 12 đội tuyển đạt huy chương chính thức tại kỳ thi ICPC, mang về giải thưởng riêng dành cho nữ sinh xuất sắc nội dung ICPC từ Hội tin học Việt Nam dành cho bạn

 • ?Võ Đặng Phương Thùy – ATTN2022 – sinh viên nữ xuất sắc nội dung ICPC chuyên tin.

Ngoài ra đội tuyển xếp hạng cao thứ nhì của UIT – UIT.Backslash đã giành được vị trí xếp hạng #27 trong số các trường Việt Nam và mang về được giấy khen hạng ba đồng hạng từ Ban tổ chức cho các thành viên:

 • ?Lê Nhật Huy – KHTN2020 – đồng hạng ba (UIT.Backslash)
 • ?Nguyễn Trần Việt Anh – KHTN2021 – đồng hạng ba (UIT.Backslash)
 • ?Huỳnh Đặng Vĩnh Hiền – KHTN2021 – đồng hạng ba (UIT.Backslash)